Câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và cách trả lời

Mục đích của việc phỏng vấn tuyển dụng là tạo cho người phỏng vấn lẫn ứng viên xin việc cơ hội có được thông tin cần thiết để đưa ra quyết định tốt nhất có thể có. Vì thời gian phỏng vấn một ứng viên có giới hạn, nên việc phỏng vấn được tổ chức tốt và có phương pháp sẽ giúp tận dụng được phần lớn thời gian đó, thu thập được thông tin đầy đủ và hiệu quả.

 

A- Các hình thức phỏng vấn:

Khi bạn đang chọn ai đó cho một vị trí quan trọng, có thể bạn sẽ thực hiện ít nhất là hai công đọan sau đây cho mọi phần mở đầu. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí thực hiện cả ba.

1) Sơ vấn qua điện thọai. Điều này có thể do bạn, công ty tuyển dụng, phòng nhân sự của bạn, hoặc một ai khác trong phòng bạn thực hiện.

Mục đích của cuộc sơ vấn này là xác nhận rằng các ứng viên đáp ứng được những tiêu chuẩn nêu trong mẫu quảng cáo hay các thông báo tuyển dụng khác, và có thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn vừa đủ để đạt được mục tiêu này.

Đây là cơ hội tốt để có được ấn tượng ban đầu về ứng viên: Ứng viên có gọi lại cho bạn vào thời gian đã định hay không? Ứng viên giao tiếp có tốt không?

2) Phỏng vấn trực tiếp lần đầu. Ở giai đọan này, nên thu hẹp phạm vi phỏng vấn, chỉ còn khỏang 4 đến 8 ứng viên. Cuộc phỏng vấn này có thể kéo dài từ 30 đến 60 phút. Đối với những vị trí không yêu cầu nhiều, bạn có thể tìm mọi thứ cần biết về ứng viên trong cuộc phỏng vấn này. Nếu không thì bạn phải xem xét lại người đó lần nữa.

3) Phỏng vấn lần hai. Hãy lựa chọn cẩn thận những ứng viên được vào phỏng vấn lần hai. Ở lần này, những liên quan đến quy trình tuyển dụng này có thể tham gia, ví dụ như người báo cáo trực tiếp, đồng sự tiềm năng, hoặc các nhà quản lý khác. Cuộc phỏng vấn này nhằm mục đích hiểu rõ hơn về “con người thật” của ứng viên.

                          

B-Các câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp và cách trả lời.

-Câu hỏi 1: Hãy nói về bản thân bạn?

Cách xử lý: Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang hỏi để đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, vì vậy hãy chuẩn bị những câu trả lời về bạn nhưng gắn với công việc thay vì những vấn đề cá nhân. Bạn chỉ nên trả lời liên quan tới vấn đề cuộc sống cá nhân khi người tuyển dụng thực sự đi sâu và muốn tìm hiểu.

-Câu hỏi 2: Hãy cho tôi biết bạn mơ ước công việc gì?

Cách trả lời: Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu, ví dụ: mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi để phát triển v.v…

-Câu hỏi 3: Vì sao bạn nghỉ việc ở nơi làm cũ?

Đây là 1 trong những câu phỏng vấn xin việc thường gặp nhất.

Cách xử lý: Hãy đưa ra những câu trả lời mang tính tích cực, ví dụ: tôi muốn theo đuổi đam mê mới hoặc một cơ hội mới… và đặc biệt nhấn mạnh bằng những từ ngữ tốt đẹp về cơ hội đó. Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ, sếp cũ hoặc chê bai về chế độ đãi ngộ… Cho dù bạn nghỉ việc với bất kỳ lý do gì, hãy mô tả nó theo cách tích cực nhất có thể.

-Câu hỏi 4: Điểm yếu của bạn là gì?

Cách trả lời: Khi gặp câu hỏi này, đừng ngay lập tức liệt kê một loạt điểm yếu của mình, cũng không thể khẳng định rằng bạn không có điểm yếu. Cách xử lý tốt nhất là chuẩn bị sẵn một vài điểm yếu, nhưng ẩn chứa điểm mạnh trong đó. Ví dụ: Tôi hay quên nên nhiều khi phải tự sắp xếp một lịch công việc chi tiết và dán nó trước mặt bàn… Hoặc tôi không giỏi về cách ăn nói, nên đôi khi thật thà quá dễ làm mất lòng… Các câu trả lời khôn khéo sẽ giúp bạn biến điểm yếu thành điểm mạnh.

-Câu hỏi 5: Điểm mạnh của bạn là gì?

Cách xử lý: Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

-Câu hỏi 6: Bạn có biết gì về công việc của chúng tôi không?

Cách trả lời: Câu hỏi này sẽ rất thường gặp, vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin về công ty, website, bạn bè hoặc nếu có ai đó quen biết đang làm tại công ty thì càng tuyệt vời. Hãy nhớ trả lời câu hỏi nhưng gắn với “sự phù hợp” của bạn với công ty.

-Câu hỏi 7: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Cách xử lý: Nếu gặp phải một người phỏng vấn có cá tính, họ sẽ đặt câu hỏi mang tính thách thức bạn như trên. Hãy trả lời trên những khía cạnh rằng bạn cần công việc phù hợp và công ty cũng cần người phù hợp. Nhưng lưu ý đừng so sánh bạn với bất kỳ ai khác.

-Câu hỏi 8: Bạn có nghĩ bạn là người thành công?

Cách trả lời: Tất nhiên là CÓ. Thành công không có nghĩa là phải vượt trên tất cả mọi người, vì vậy bạn hãy cho họ biết là bạn đã có những thành công gì và nếu cần sẵn sàng giải thích cho họ vì sao bạn coi đó là thành công.

                                     

-Câu hỏi 9: Vì sao bạn lại không có việc làm trong thời gian qua?

Cách xử lý: Có thể bạn không may mắn trong những lần trước hoặc ốm đau, bận việc cá nhân… nhưng hãy lựa chọn cho mình câu trả lời khôn ngoan và tương đối thực tế. Ví dụ: thời gian đó tôi tham gia khóa học tài chính nâng cao để có sự chuẩn bị tốt hơn hoặc tôi tham gia chương trình tiếng Anh tại trung tâm quốc tế để phù hợp với công việc sắp tới. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

-Câu hỏi 10: Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?

Cách trả lời: Hãy cho họ biết một vài câu nhận xét của đồng nghiệp về bạn mang tính tích cực hoặc có ẩn chứa sự tích cực. Nhưng cũng đừng phóng đại những câu nói đó.

-Câu hỏi 11: Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu?

Cách xử lý: Nếu bạn nói thời gian cụ thể thì dù ngắn hay dài cũng đều dễ bị nhà tuyển dụng bẻ lại. Cách tốt nhất là những câu trả lời khéo léo như: “tôi sẽ làm cho công ty mãi nếu như cả hai đều hài lòng” hoặc “tôi sẽ làm hết sức nếu như thấy tốt cho cả hai”…

-Câu hỏi 12: Bạn có nghĩ là năng lực của bạn vượt so với yêu cầu của chúng tôi?

Cách trả lời: Hãy thuyết phục họ rằng bạn là người xin việc và đang cần một công việc phù hợp. Đừng biểu lộ những cảm xúc do dự hoặc không rõ ràng về năng lực của bạn so với công việc. Hãy cho họ thấy bạn là người phù hợp.

-Câu hỏi 13: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Ở các công ty khởi nghiệp, bạn cũng có thể nhận được câu hỏi tương tự như “Có sẵn sàng để nhận các lợi ích khác hay cổ phần để đổi lấy việc nhận mức lương thấp hơn không?”

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra mức lương chung cho vị trí cũng như mức độ kinh nghiệm của bạn và có một con số trong đầu trước khi phỏng vấn. Bạn cũng nên có một lời giải thích rõ ràng và thuyết phục cho lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương đề nghị đó.

-Câu hỏi 14: Bạn không thích làm việc với kiểu sếp và đồng nghiệp nào nhất, tại sao?

Nếu bạn thừa nhận là mình không thấy thoải mái khi phải làm việc với đồng nghiệp lười biếng, chậm chạp, ích kỷ hay cảm thấy khó khăn nếu sếp cứ thúc giục bên cạnh thì khả năng cao là bạn sẽ không tạo được ấn tượng tốt. Bởi trong các doanh nghiệp, hợp tác cùng đồng nghiệp hay làm việc độc lập là những kỹ năng mà nhân viên nào cũng cần phải có. Vậy nên nếu bạn gặp câu hỏi này, hãy bình tĩnh để đưa ra câu trả lời theo hướng tích cực nhất có thể.

Đừng vạch ra hàng loạt những điểm bạn không thích ở người khác. Thay vào đó, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng, mỗi người đều có ưu điểm cũng như điểm chưa tốt. Việc hợp tác với người khác cần dựa trên thái độ cầu tiến, bổ sung và hỗ trợ nhau. Cho dù cảm thấy không hợp về mặt tính cách nhưng nếu là cùng một nhóm, bạn vẫn luôn sẵn sàng hợp tác cùng mọi người nhằm mang đến kết quả tốt nhất cho công việc. Đây chính là lúc bạn thể hiện sự linh hoạt cần thiết để làm việc với nhiều kiểu người khác nhau và thích ứng nhanh với mọi tình huống.

Chúc bạn may mắn và Thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

                                        

                                                                                                                              -st-PAN

 

Bình luận