Nguy cơ mất sạch tiền vì chuyển khoản qua wifi miễn phí

Chuyển khoản ngân hàng khi dùng wifi miễn phí đẩy người dùng đối mặt với hàng loạt rủi ro. Thay vào đó để đảm bảo an toàn, chuyên gia khuyên nên chuyển sang dùng mạng 3G, 4G cá nhân.

2 (1)

Hạn chế sử dụng wifi công cộng khi thực hiện chuyển khoản bằng tài khoản của mình. Ảnh: Linh Trang

Miễn phí chưa chắc đã là tốt

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nhiều ngân hàng đã ghi nhận tỉ lệ hơn 90% giao dịch của khách hàng được thực hiện qua kênh số.

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, trong vài năm gần đây, xu hướng của người dân ngày càng quen và ưa chuộng thanh toán không dùng tiền mặt. Năm 2022, tổng số lượng và giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS tăng trưởng 92% về số lượng giao dịch và 83% về giá trị giao dịch so với năm 2021.

Tuy nhiên, nếu người dân sử dụng wifi miễn phí có thể đối diện nguy cơ bị đánh cắp thông tin tài khoản.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Thế Thao - Trưởng nhóm bộ phận an ninh mạng tại NextTech - nhấn mạnh về hàng loạt rủi ro tiềm ẩn bởi kẻ xấu có thể lợi dụng để lừa đảo đánh cắp thông tin của người dùng.

"Để đảm bảo an toàn, người dùng nên chuyển sang dùng mạng 3G, 4G cá nhân. Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải dùng mạng wifi công cộng thì nên dùng giải pháp VPN (truy cập ẩn danh). Nếu làm việc tại công ty thì sẽ có sẵn VPN, còn nếu không thì bạn có thể tự mua giải pháp VPN ở ngoài để mã hoá các thông tin giao dịch trên internet, từ đó đảm bảo an toàn hơn" - ông Thao cho hay.

Theo đó, dịch vụ VPN sẽ làm khó hacker khi muốn đọc mật khẩu của bạn. Hiểu đơn giản là sau khi đăng nhập thì người dùng cần xác nhận một lần nữa qua email hoặc qua tin nhắn SMS. Tính năng này được bật đồng nghĩa với việc một người dù nắm trong tay mật khẩu của bạn cũng khó có thể truy cập được.

Các chuyên gia hàng đầu về công nghệ còn khuyên người dùng xóa lịch sử đăng nhập wifi khi di chuyển giữa các địa điểm để tránh tình trạng đăng nhập tự động. Tắt tính năng "tự động kết nối wifi" trong phần cài đặt. Không nên ghi lại mật khẩu các tài khoản trên thiết bị của mình bởi kẻ xấu sẽ nhanh chóng lấy được thông tin đó khi đột nhập được vào thiết bị của bạn.

Tỉnh táo khi công khai thông tin cá nhân

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều người công khai số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội cùng cả tên tài khoản, căn cước công dân... Ông Thao cho rằng, thông tin trên internet có rất nhiều loại. Ví dụ với số thẻ ngân hàng, người dùng có thể gửi cho tất cả mọi người. Nhưng các thông tin mật liên quan đến cá nhân như ngày tháng năm sinh hoặc căn cước công dân thì không nên công khai.

Chuyên gia cảnh báo: "Nếu thông tin căn cước công dân bị rò rỉ ra bên ngoài, kẻ xấu có thể trục lợi để khôi phục các tài khoản trên không gian mạng. Thậm chí chúng có thể mang đi đăng ký những dịch vụ mà người dùng không hề hay biết như vay tiền".

1

Nguồn: Báo Lao Động

Bình luận