Những kỹ năng nghề nghiệp được yêu cầu nhiều nhất 5 năm tới

44% kỹ năng của người lao động thời điểm hiện tại sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới. Dự đoán những năm tiếp theo, doanh nghiệp sẽ ưu ái hơn đối với các kỹ năng nhận thức như: tư duy phân tích, tư duy sáng tạo và hệ thống.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, thực tế trên cho thấy doanh nghiệp ngày càng đề cao tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề phức tạp tại chỗ làm. Trong 5 năm tới, những kỹ năng sẽ được doanh nghiệp ưu tiên đào tạo và tìm kiếm gồm:

Tư duy phân tích: Điều này được thể hiện qua khả năng xác định và nhận diện vấn đề, trích xuất thông tin từ dữ liệu, nhờ đó đưa ra các giải pháp khả thi. Tại Việt Nam, đây là kỹ năng được người sử dụng lao động yêu cầu nhiều nhất với 46% bình chọn.

Những kỹ năng nghề nghiệp được yêu cầu nhiều nhất 5 năm tới - Ảnh 1.

Kỹ năng sáng tạo: là khả năng xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ. Những ai sở hữu kỹ năng này luôn tích cực tìm tòi, phát hiện và không ngại thử nghiệm cũng như đưa ra ý tưởng mới.

Kiến thức công nghệ: Đây là khả năng sử dụng hiệu quả công nghệ để truy cập, đánh giá, tích hợp, tạo và truyền đạt thông tin. Có 32% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng đây là một trong những kỹ năng chính người lao động cần nâng cấp thời gian tới.

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn: Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng hiện kỹ năng này chưa thực sự được đẩy mạnh, nhưng trong tương lai nó sẽ là ưu tiên số một của các công ty quy mô lớn. Nhất là trong các ngành như: bảo hiểm; truyền thông, giải trí và thể thao; các ngành công nghiệp điện tử,....

Theo NLD

Bình luận