Sau kì nghỉ lễ - người làm việc, người nghỉ thêm

Đến ngày 4.5, toàn bộ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã trở lại làm việc sau kì nghỉ lễ 30.4-1.5. Theo báo cáo của các công đoàn cơ sở, người lao động đều đã đi làm bình thường.

thu (1)

Người lao động Công ty TNHH Surteckariya Việt Nam (KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trở lại làm việc sáng 4.5. Ảnh: quế chi

Ông Hà Minh Vĩ - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang - cho biết. “Đa số người lao động đã đi làm trở lại vào ngày 3.5. Một số đơn vị tổ chức làm vào ngày lễ tại một số bộ phận máy móc phải duy trì liên tục. Như vậy, chỉ có một số bộ phận công nhân làm việc xuyên lễ”.

Ông Hà Minh Vĩ cho biết thêm, sau nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đăng kí tuyển dụng từ 20.000-30.000 lao động. Hai doanh nghiệp đăng kí nhiều nhất là Luxshare (10.000 lao động) và Tập đoàn KHKT Hồng Hải Bắc Giang (6.000 lao động). Đây đều là những trường hợp mở rộng sản xuất, cần thu hút thêm người lao động.

Hiện lương cơ bản của công nhân trong các KCN tỉnh Bắc Giang trung bình từ 4,3-4,8 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân là 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Sau kì nghỉ lễ này, Công đoàn các KCN tỉnh tiếp tục tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để chuẩn bị cho đại hội công đoàn cơ sở và đại hội công đoàn các KCN tỉnh. Thời điểm hiện nay, còn 20 công đoàn cơ sở (trong tổng số 161 công đoàn cơ sở đủ điều kiện tổ chức đại hội) chưa tổ chức đại hội. Dự kiến đến ngày 15.5, toàn bộ công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp sẽ tổ chức xong đại hội.

Chị Dương Thị Xuân - công nhân Công ty Điện tử tại KCN Quang Châu (huyện Việt Yên) - cho biết, chị đã trở lại làm việc từ ngày 3.5. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, áp lực mưu sinh để nuôi các con nên chị luôn tuân thủ thời giờ làm việc của công ty, chỉ mong công ty có công việc ổn định trong thời gian tới để có thu nhập lo cho gia đình.

Phần đông số công nhân đã đi làm trở lại, một số trường hợp vẫn nghỉ việc vì những lý do khách quan hay cá nhân.

Trao đổi với phóng viên, chị Nông Thị Bảy - công nhân một Công ty Điện tử tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên - cho hay, do mã hàng bộ phận chị phụ trách phải chờ khách hàng xác nhận, nên chị được quản lí thông báo sẽ nghỉ đến ngày 14.5.

“Như vậy, sau khi nghỉ lễ 4 ngày, tôi lại nghỉ thêm hơn 10 ngày, từ 4.5 đến 15.5. Tôi được biết mỗi ngày nghỉ việc, công ty trả 100.000 đồng” - chị Bảy nói và lo lắng những ngày sắp tới khi thu nhập giảm, trong khi vẫn có nhiều khoản phải trang trải.

Có trường hợp công nhân nghỉ thêm sau lễ đi khám bệnh, hay như chị Hà - công nhân Công ty Fuyu, tỉnh Bắc Giang - nghỉ để có thêm thời gian với con. “Tôi quê ở huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng - vùng sâu, vùng xa. Quê cách nơi làm việc 360 km, mỗi chiều đi về mất 1 ngày, tổng cộng mất 2 ngày đi lại, nên nếu chỉ nghỉ ngày lễ (4 ngày), tôi sẽ có rất ít thời gian để ở nhà với các con” - nữ công nhân nói.

Vì vậy, chị Hà xin nghỉ thêm phép 2 ngày, nối vào 4 ngày nghỉ lễ. “Cả năm tôi về thăm con được 2-3 lần, nên mỗi lần về là phải tranh thủ ở với con, chăm con nhiều nhất có thể, bù lại quãng thời gian xa con” - chị Hà tâm sự.

Nguồn: Báo Lao Động

Bình luận