SEA Games 32 bế mạc

Campuchia tuyên bố kết thúc SEA Games 32 tối 17/5 và trao cờ tổ chức Đại hội tiếp theo cho Thái Lan.

Không như ngày khai mạc, lễ bế bạc SEA Games 32 diễn ra đơn giản hơn với thời lượng chưa đến 120 phút. Trong đó, riêng phần phát biểu của các quan chức đã kéo dài 40 phút, chiếm một phần ba chương trình. Campuchia điểm lại những sự kiện đáng nhớ ở Đại hội, công bố các VĐV tiêu biểu và trao quyền đăng cai Đại hội tiếp theo cho Thái Lan.
18-05
Loạt pháo hoa bắt đầu lễ bế mạc SEA Games 32 trên sân Morodok Techo ở ngoại ô Phnom Penh, Campuchia tối 17/5/2023. Ảnh: Anh Tuấn

Việt Nam kết thúc Đại hội lần đầu ở vị trí số một bảng tổng sắp khi chơi ở nước ngoài, với 136 HC vàng, 105 bạc và 114 đồng. Đoàn cũng đạt hiệu suất cao nhất với tỷ lệ số HC vàng trên tổng huy chương đạt 38%, so với đoàn nhì Thái Lan 35%. Việt Nam cũng diễu hành đầu tiên trong lễ bế mạc, dù phần lớn VĐV đã về nước do các môn thi của họ kết thúc sớm.

Có tám VĐV giành từ bốn HC vàng trở lên tại SEA Games 32, trong đó có tới sáu kình ngư Singapore là Quah Ting Wen, Quah Zheng Wen, Quah Jing Wen, Jonathan Tan, Letitia Sim và Gan Ching Hwee. Hai VĐV còn lại đều giành bốn HC vàng là Nguyễn Thị Oanh và Pal Chhor Raksmy (Campuchia). Oanh là VĐV giành nhiều HC vàng nhất môn điền kinh, còn Raksmy dẫn đầu HC vàng ở môn vovinam.

18-051

Đoàn Việt Nam diễu hành trong lễ bế mạc. Ảnh: Bùi Lượng

Tuy nhiên, Oanh không nằm trong nhóm VĐV tiêu biểu được ban tổ chức bình chọn. Hai người được chọn đều là nữ, chính là Ting Wen và Raksmy. Ting Wen là VĐV giành nhiều HC vàng nhất SEA Games với sáu chiếc, trong đó có bốn vàng nội dung cá nhân, hai vàng đồng đội. Raksmy là VĐV chủ nhà giành nhiều HC vàng nhất với bốn chiếc ở môn võ vovinam nội dung biểu diễn.

Trong chương trình nghệ thuật khép lại SEA Games 32, chủ nhà gây ấn tượng với hình ảnh hai linh vật gồm thỏ đực tên Borey và thỏ cái tên Rumduol bay lên không trung như để chào tạm biệt khán giả. Bên dưới, các nghệ sĩ thay phiên biểu diễn võ thuật cổ truyền bokator, hay những điệu múa Hoàng gia Campuchia như trong lễ khai mạc.

18-052

Linh vật SEA Games bay lên trời. Ảnh: Thanh Vũ

Sau khi Thủ tướng Hun Sen tuyên bố bế mạc SEA Games, trên cao xuất hiện những giọt nước rơi xuống ngọn đuốc, để nó dần tắt. Lá cờ Hội đồng Ủy ban Olympic Đông Nam Á cũng được kéo xuống, sau đó được đại diện chủ nhà trao cho Thái Lan - nước đăng cai Đại hội tiếp theo tháng 12/2025.

Campuchia khép lại lần đầu tổ chức SEA Games với lời cảm ơn các nước trong khu vực. Họ đánh giá Đại hội thành công rực rỡ, với những dấu ấn như miễn phí ăn ở của các đoàn tham dự, hay độ phủ sóng lớn của các môn thi do chủ nhà miễn phí bản quyền truyền hình. Chủ nhà khép lại SEA Games với vị trí thứ tư toàn đoàn, cao nhất lịch sử.

18-053

NGUỒN: BÁO VNEXPRESS

 

Bình luận