Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người lao động được nghỉ 7 ngày

 Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ chốt một phương án nghỉ 7 ngày Tết âm lịch Canh Tý, từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng.

Vì sao đề nghị nghỉ thêm 1 ngày Tết Dương lịch?
Hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Ngày 11/9, trả lời PV VTC News, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, sau khi xin ý kiến của 13 bộ và ban ngành, Cục nhận được 100% ý kiến đồng thuận với phương án 1 trong dự thảo Tờ trình về phương án nghỉ Tết âm lịch năm 2020.

                         

Cụ thể, theo phương án này, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý.

"Sau khi thống nhất các ý kiến, chúng tôi đã trình Bộ trưởng ký đề trình lên Thủ tướng về phương án nghỉ Tết âm lịch", ông Thắng cho hay.

Người lao động có thể được nghỉ tổng cộng 7 ngày dịp Tết Canh Tý.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đưa ra hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 xin ý kiến các bộ, ban ngành.

Phương án 1: nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ Năm (23/1/2020) đến hết thứ Tư (29/1/2020), tức từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Phương án 2: nghỉ một ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ Sáu (24/1/2020) đến hết thứ Năm (30/1/2020), tức là từ 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, người lao động được nghỉ 5 ngày theo Bộ Luật lao động, song do nghỉ thêm hai ngày cuối tuần (nghỉ bù vì mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật) nên tổng số ngày nghỉ dịp Tết âm lịch 2020 là 7 ngày.

Trong hai phương án, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội kiến nghị chọn phương án 1. Bởi theo phương án này, công chức, viên chức được nghỉ trước Tết hai ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại với những người ở xa quê và người dân có thời gian mua sắm.

Các cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào kế hoạch hoạt động cụ thể để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Bình luận