Thị trường lao động 2019: Tiếp tục “khát” lao động chất lượng cao

    Theo báo cáo của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, số lao động có việc làm trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng, đạt khoảng 56 triệu lao động. Trong đó, giảm dần sử dụng lao động giản đơn sang sử dụng nhóm lao động có kỹ năng và trình độ cao...

   Tuyển dụng nhóm công nghiệp - xây dựng chiếm 70%

   Theo báo cáo trên, thị trường lao động sẽ có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần sử dụng lao động giản đơn sang sử dụng nhóm lao động có kỹ năng và trình độ cao, chất lượng lao động được nâng cao.

   Kết quả điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ - TB & XH) thực hiện cho thấy, kế hoạch tuyển dụng năm 2019 của các doanh nghiệp (DN) tiếp tục có sự gia tăng, trong đó cao nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài với tỷ lệ trên 48,8%. Điều này khá phù hợp với thực tế hiện nay là một số tập đoàn lớn, đa quốc gia chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư hoạt động sản xuất.

   Nếu xét theo nhóm, ngành công nghiệp - xây dựng là nhóm ngành có sức hút lao động lớn nhất với trên 70% trong tổng số lao động dự kiến tuyển dụng thêm của năm 2019; tiếp đến là ngành dịch vụ với trên 28,7%, cuối cùng là ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản.

   Dự báo top nghề có nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nhóm liên quan đến hình học - màu sắc - thiết kế (chiếm 16,78%), nghề cụ thể như: Thợ may chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp theo là nghề thợ thủ công trong ngành dệt may và da giày, thợ vận hành máy móc, kỹ thuật viên sản xuất hàng may mặc…

   Nhận định về thị trường lao động năm 2019, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ - TB & XH) cho rằng: Với sự chuyển dịch tích cực của nền kinh tế trong và ngoài nước, năm 2019 kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,6 - 6,8%... Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, việc làm sẽ tiếp tục được tạo ra, dự báo cho thấy số lao động có việc làm trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng, đạt con số khoảng 56 triệu lao động có việc làm.

   Thị trường lao động đầu năm vắng người tìm việc có là tín hiệu đáng mừng?

VOV.VN - Trong phiên giao dịch việc làm khai xuân sau Tết Nguyên đán 2019 diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sàn giao dịch vắng vẻ.

Những ngành nghề sẽ thu hút lao động

 Với xu hướng này, một số ngành sẽ có nhu cầu lớn như ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ cao khiến cho nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tổng số nhân lực trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin hiện nay là hơn 600.000 người, trong đó số lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp phần cứng - điện tử là khoảng 300.000 người; số còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo Bộ này, năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực công nghệ thông tin.

   Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM đánh giá, năm nay nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất trong 3 năm qua. Những ngành nghề như kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, thương mại điện tử, marketing điện tử, kiến trúc - xây dựng, du lịch... sẽ phát triển rất nhanh, với nhu cầu tuyển dụng một số lượng lao động rất lớn. Doanh nghiệp tư nhân hiện với hơn 300.000 công ty cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc thu hút nhân lực ở những lĩnh vực trên.

   Theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các trung tâm cần triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động, mở các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho từng đối tượng lao động, nâng cao kỹ năng làm việc, ý thức làm việc cho người lao động... Điều này sẽ góp phần cân đối giữa cung - cầu trên thị trường lao động, giảm tình trạng thất nghiệp...

Bình luận