Triển khai các quy định liên quan bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo số liệu thống kê báo cáo của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh bình quân mỗi năm xảy ra khoảng 1.100 vụ tai nạn lao động làm 1.120 người bị nạn. Riêng số người mắc mới bệnh nghề nghiệp từ 80 đến 100 người.

Các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra đều để lại hậu quả rất lớn cho người lao động (NLĐ) và xã hội.

Chú trọng tuyên truyền

Để Bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, Sở LĐ-TBXH đã tổ chức các lớp tập huấn các quy định về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho đối tượng là người sử dụng lao động lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động, cán bộ nhân sự, cán bộ công đoàn cơ sở của các DN trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức lớp tập huấn nhằm giúp các DN nắm vững và thực hiện đúng các quy định và quy trình, thủ tục giải quyết các chế độ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

 

Nội dung tập huấn được ban tổ chức tập trung tuyên truyền về các đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh, vệ sinh lao động và phục hồi chức năng lao động. Theo Sở LĐ-TXBH, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ BHXH bắt buộc được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội, nhằm chia sẻ gánh nặng, bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của NLĐ khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách này đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều NLĐ vượt qua khó khăn. Công tác giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với NLĐ luôn được cơ quan BHXH đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng người, đúng quy định.

Nguồn: Internet

Bình luận